10 Th3

Bạn đang muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường nhưng chưa hiểu rõ về công bố mỹ phẩm là gì? Cách thức  triển khai như thế nào? Hồ sơ thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm ra sao? Tất cả sẽ được KBI Cosmetics   trình bày rõ ràng qua bài viết dưới đây (cập nhật thông tin mới nhất năm 2021 về công bố mỹ phẩm nhập khẩu)

Công bố mỹ phẩm là gì?
Công bố mỹ phẩm là việc những doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm hoặc những doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm thực hiện các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký công bố mỹ phẩm đó với các cơ quan quản lý – Cục quản lý dược – bộ y tế).

Sau khi đăng ký công bố mỹ phẩm được xét duyệt, sản phẩm có thể chính thức đưa ra thị trường để lưu hành, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng, người tiêu dùng.

công bố mỹ phẩm nhập khẩu
Các sản phẩm mỹ phẩm cần được làm thủ tục công bố trước khi lưu hành

Các hình thức công bố mỹ phẩm chủ yếu trên thị trường hiện nay
Hiện tại có 2 hình thức công bố mỹ phẩm chủ yếu có thể kẻ đến như:

Công bố mỹ phẩm và lưu hành cho các mặt hàng và sản phẩm nhập khẩu: Là dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu đối với các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu về từ các thị trường khác trên thế giới, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng, người tiêu dùng. Theo như các quy định của nhà nước ban hành về công bố sản phẩm mỹ phẩm, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần phẩm là người đúng tên trực tiếp trên giấy tờ đăng ký. Điều này giúp cho các cơ quan nhà nước truy tố được trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra.

Công bố mỹ phẩm và lưu hành mỹ phẩm trong nước: Để cho các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước được lưu hàn, đơn vị gia công mỹ phẩm cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục. Sau khi các thủ tục hoàn tất, được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, mỹ phẩm sẽ được phép kinh doanh trên thị trường.

Cơ quan tiếp nhận công bố mỹ phẩm nhập khẩu 
Các cá nhân, đơn vị kinh doanh có thể thực hiện đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm với Cục quản lý dược – Bộ Y Tế, Sở y tế tỉnh/ thành phố, các ban quản lý khu kinh tế….

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể công bố mỹ phẩm online qua hệ thống website https://vnsw.gov.vn/ thay vì đến trực tiếp Cục quản lý dược.

Hồ sơ, giấy tờ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ dưới dạng bản mềm có đầy đủ chữ ký số như sau:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề buôn bán mỹ phẩm.
  • Thư ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối cấp cho đơn vị nhập khẩu Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.
  • Giấy Chứng nhận lưu hành tự do do cơ quan chuyên ngành về Mỹ phẩm nước sở tại cấp cho nhà sản xuất, đã được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.
  • Bảng thành phần mỹ phẩm nhập khẩu (thể hiện tỉ lệ %) có giải trình rõ ràng về chất cấm, hàm lượng chất hạn chế, công dụng của sản phẩm,…
  • Chữ ký số: Đăng ký công bố trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia
  • Hình ảnh chụp hoặc Nhãn chính của sản phẩm (nếu có).

Xem thêm >>> Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm trong công bố mỹ phẩm

Hiệu lực của số công bố mỹ phẩm nhập khẩu
Điều 10, thông tư 06/2011/TT-BYT quy định hiệu lực của số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu là 05 năm. Do đó mỗi sản phẩm sau khi được cấp số công bố đều phải tiến hành đăng ký lại sau 05 năm kể từ ngày cấp.

Lệ phí công bố mỹ phẩm
Thông tư 06/2011/TT-BYT cũng quy định lệ phí công bố mỹ phẩm nhập khẩu là 500.000 đồng/ 1 sản phẩm. Tổng chi phí cụ thể còn tùy vào số lượng sản phẩm cần công bố mỗi lần và các chi phí khác nếu doanh nghiệp nhờ tới sự hỗ trợ của văn phòng pháp lý bên ngoài.

Nếu doanh nghiệp chưa nắm rõ các thủ tục công bố mỹ phẩm, muốn tiết kiệm công sức, thời gian thì nên lựa chọn một đơn vị tư vấn công bố mỹ phẩm nhập khẩu uy tín và chuyên nghiệp để hợp tác. Hi vọng với những chia sẻ trên của KBI sẽ giúp Quý khách hàng có thêm thông tin về công bố mỹ phẩm nhập khẩu và nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *